THỰC PHẨM CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

NHỮNG LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG?


Tiểu đường là một bệnh mạn tính, có tác động của yếu tố di truyền, do hậu quả của sự thiếu hụt Insulin (một loại hoóc môn do tụy hay còn gọi là lá mía của người tiết ra).
Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng tăng đường ở trong máu và các rối loạn chuyển hóa khác.
Từ xa xưa, các thầy thuốc đã ghi nhận sự xuất hiện của bệnh tiểu đường. Đặc biệt, trong vài thập niên gần đây, số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới gia tăng với tốc độ rất nhanh chóng, do vậy hiện nay tiểu đường được xem như là một đại dịch của toàn cầu. Trong điều trị bệnh tiểu đường thì chế độ ăn là nền tảng cần được tuân thủ chặt chẽ.
Chế độ ăn hợp lý giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân. Chế độ ăn hợp lý còn giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, tự tin trong cuộc sống, ít có cảm giác bị tách biệt trong đời sống xã hội.
Hiện nay, các nhà dinh dưỡng khuyến cáo chế độ ăn của người tiểu đường nên gần giống với người bình thường:

1. Lượng bột đường (gạo, bắp, khoai…) gần với mức người bình thường (50 – 60%).
2. Cho phép người tiểu đường được sử dụng đường đơn giản ở mức hạn chế (đường để nêm thức ăn, cho vào các loại thức uống…).
3. Giảm lượng chất béo (nên ăn các loại dầu, mỡ cá): 20 – 30%.
4. Tăng chất xơ (có nhiều trong rau, trái cây).

Người tiểu đường nên có chế độ ăn gần như bình thường, ăn đều đặn, không bỏ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 – 6 bữa). Đây là yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh tiểu đường thành công.
Cần lưu ý là không có một thực đơn chung cho mọi bệnh nhân tiểu đường bởi vì mỗi bệnh nhân tiểu đường có sở thích ăn uống khác nhau, mức độ hoạt động thể lực khác nhau, hoặc cách sử dụng thuốc khác nhau.
Chúng ta có thể kể đến một số loại thực phẩm mà người tiểu đường có thể sử dụng như sau:
TRÁI CÂY & ĐỒ UỐNG
1. Dưa hấu:
Một miếng dưa hấu sẽ không gây hại cho đường huyết, 220 gam chỉ cung cấp 15 gam cacbon hydrate mà còn sức tải đường huyết (GL) sẽ tăng cao.

(Ảnh minh họa)
2. Dâu tây:
Không có gì tốt hơn là món dâu tây mỗi tối. Với ¼ cốc dâu tây, lượng cacbon hydrate chỉ là 15 gam và có thể thay thế cho món kem hay sữa chua tráng miệng.

(Ảnh minh họa)
3. Dưa lưới:
Một cốc dưa lưới cắt miếng sẽ giúp bạn có một buổi sáng dễ chịu.

(Ảnh minh họa)
4. Đào:
Một quả đào cỡ vừa (170 gam) là một nguồn cacbon hydrate vừa đủ đối với người bị bệnh tiểu đường.

(Ảnh minh họa)
5. Bưởi:
Một nửa quả bưởi lớn sẽ đáp ứng nhu cầu cacbon hydrate vào buổi sáng.

(Ảnh minh họa)
6. Đu đủ:
2 miếng đu đủ cung cấp 1 khẩu phần cacbon hydrate, thêm 1 hũ sữa chua không đường cùng một món ăn chính là đủ cho bữa sáng lý tưởng.

(Ảnh minh họa)
7. Cam quýt:
Có những người mắc bệnh tiểu đường bị thiếu vitamin C, đó là lý do vì sao ta cần bổ sung loại vitamin này. Tuy nhiên, thay vì ta sử dụng những viên nén vitamin thì ta có thể tận dụng nguồn vitamin C dồi dào trong cam và quýt.

(Ảnh minh họa)
8. Trà xanh:
Bổ sung trà xanh hoặc chè xanh vào mỗi buổi sáng không chỉ làm bạn cảm thấy sảng khoái trong người mà nó còn giúp chúng ta ngăn ngừa cũng như giảm đi hậu quả của căn bệnh tiểu đường.

(Ảnh minh họa)
9. Trái cóc:
Trái cóc còn có tác dụng làm giảm đường trong máu đối với người bệnh tiểu đường tuýp II (tức là loại tiểu đường do chế độ ăn uống quá nhiều chất có đường và tinh bột sinh ra. Vì vậy có người còn gọi là bệnh tiểu đường “mắc phải”).

(Ảnh minh họa)
Cách làm: Quả cóc chín vứt bỏ hạt, số lượng không hạn chế, bổ nhỏ sấy hay phơi khô, tán thành bột mịn, để dành (chú ý tránh ẩm mốc bằng cách thỉnh thoảng đổ ra sao qua hay phơi).
Cách dùng: Mỗi ngày 3 thìa bột cóc, mỗi lần 1 thìa, trước các bữa ăn sáng, trưa, chiều chừng 30 – 40 phút. Dùng kéo dài thường xuyên. Sau 1 – 2 tháng thử lại đường máu 1 lần, nếu nồng độ trở lại bình thường thì có thể giảm số lần uống còn 2 lần/ngày (sáng, chiều).
THỨC ĂN
1. Cơm:
Cơm được nấu từ các loại gạo thông thường có nhiều tinh bột nên khi người bệnh tiểu đường dùng nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Hiện nay các nước trên thế giới (Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ…) đã phát triển một giống lúa BN1, giống lúa BN1 này cho ra một loại gạo chứa nhiều chất GABA giúp cho người bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều hơn và thoải mái hơn, và loại gạo chứa chất GABA xây dựng cho người bệnh tiểu đường một chế độ ăn phù hợp hơn.

2. Thịt bò:
Thịt bò (đặc biệt là thịt nạc) chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu, ngoài ra nó còn có tác dụng chống ung thư.

(Ảnh minh họa)
3. Sô-cô-la đen:
Trong sô-cô-la có chứa nhiều chất đặc biệt mà phần nào chúng giúp ngăn ngừa và trị bệnh tiểu đường.

(Ảnh minh họa)
Ngoài ra, nếu sử dụng hợp lý thì nó cũng có thể giúp chúng ta giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol, cải thiện chức năng huyết quản. Lưu ý: Không nên ăn quá nhiều trong một ngày.
4. Cá biển:
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp 3 lần so với những người bình thường.

(Ảnh minh họa)
Do đó, việc nạp nhiều thực phẩm chứa axit béo Omega-3 sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa ngy cơ tim mạch. Loại axit béo này có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.
5. Rau xanh:
Rau xanh là thức ăn chứa nhiều chất xơ, vì vậy nó rất ít calo, nhiều protein, vì vậy, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

(Ảnh minh họa)
(Bác sĩ gia đình)

, , , , , , , , , , , , ,

  1. #1 by PocariSweat-Thucphamvang on Tháng Hai 22, 2013 - 11:23 Sáng

    Chúc Gạo Phương Nam phát triển và phát triển@

  2. #2 by Nguyễn Duy Giang on Tháng Hai 22, 2013 - 11:37 Sáng

    Cam on Thinh nhieu nha!Chuc Thinh thanh cong trong cuoc song lan cong viec!

  3. #3 by Nguyễn Quang Đạt on Tháng Hai 22, 2013 - 12:59 Chiều

    tuyet voi.toi muon biet them thong tin ve loai gao vibigaba a oi.

  4. #4 by Yen Nhi Ho on Tháng Hai 22, 2013 - 1:26 Chiều

    Dung vay. trong nhung cach chua tri thong thuong tren, toi cung thac mac ve loai gao Vibigaba!

  5. #5 by Nguyễn Duy Giang on Tháng Hai 22, 2013 - 1:29 Chiều

    Cảm ơn lời nhận xét của bạn Nguyễn Quang Đạt!Ngày 25/02/2013 Gạo Phương Nam sẽ có một bài đăng chi tiết về Gạo có chứa chất GABA. Bạn đón xem nha!Thank!

  6. #6 by Nguyễn Duy Giang on Tháng Ba 17, 2013 - 12:04 Chiều

    Em hãy click vào đường link sau: http://thucduongchosuckhoe.blogspot.com/2013/02/gao-vibigaba.htmlđể xem thêm thông tin nha

  7. #7 by Nguyễn Duy Giang on Tháng Ba 17, 2013 - 12:05 Chiều

    Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

  8. #8 by Gian Hàng Gạo Sạch GẠO VIỆT on Tháng Năm 18, 2013 - 1:42 Sáng

    Cảm ơn Thực Dưỡng Cho Sức Khỏe nha, bạn đã chia sẽ cho mình và mọi người nhiều lắm!

  9. #9 by Nguyễn Duy Giang on Tháng Tám 2, 2013 - 7:41 Sáng

    Chia sẽ thật tuyệt với!

  10. #10 by Jenny Thùy Vân on Tháng Tám 3, 2013 - 2:28 Chiều

    hay quá!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: