THỰC PHẨM CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

NHỮNG LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG?

Tiểu đường là một bệnh mạn tính, có tác động của yếu tố di truyền, do hậu quả của sự thiếu hụt Insulin (một loại hoóc môn do tụy hay còn gọi là lá mía của người tiết ra).

Bệnh được đặc trưng bởi tình trạng tăng đường ở trong máu và các rối loạn chuyển hóa khác.

Từ xa xưa, các thầy thuốc đã ghi nhận sự xuất hiện của bệnh tiểu đường. Đặc biệt, trong vài thập niên gần đây, số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới gia tăng với tốc độ rất nhanh chóng, do vậy hiện nay tiểu đường được xem như là một đại dịch của toàn cầu. Trong điều trị bệnh tiểu đường thì chế độ ăn là nền tảng cần được tuân thủ chặt chẽ.

Chế độ ăn hợp lý giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân. Chế độ ăn hợp lý còn giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, tự tin trong cuộc sống, ít có cảm giác bị tách biệt trong đời sống xã hội.

Hiện nay, các nhà dinh dưỡng khuyến cáo chế độ ăn của người tiểu đường nên gần giống với người bình thường:

1. Lượng bột đường (gạo, bắp, khoai…) gần với mức người bình thường (50 – 60%).

2. Cho phép người tiểu đường được sử dụng đường đơn giản ở mức hạn chế (đường để nêm thức ăn, cho vào các loại thức uống…).

3. Giảm lượng chất béo (nên ăn các loại dầu, mỡ cá): 20 – 30%.

4. Tăng chất xơ (có nhiều trong rau, trái cây).

Người tiểu đường nên có chế độ ăn gần như bình thường, ăn đều đặn, không bỏ bữa, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 – 6 bữa). Đây là yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh tiểu đường thành công.

Cần lưu ý là không có một thực đơn chung cho mọi bệnh nhân tiểu đường bởi vì mỗi bệnh nhân tiểu đường có sở thích ăn uống khác nhau, mức độ hoạt động thể lực khác nhau, hoặc cách sử dụng thuốc khác nhau.

Chúng ta có thể kể đến một số loại thực phẩm mà người tiểu đường có thể sử dụng như sau:

TRÁI CÂY & ĐỒ UỐNG

1. Dưa hấu:

Gạo mầm VIBIGABAMột miếng dưa hấu sẽ không gây hại cho đường huyết, 220 gam chỉ cung cấp 15 gam cacbon hydrate mà còn sức tải đường huyết (GL) sẽ tăng cao.

2. Dâu tây:

Gạo mầm VIBIGABA

Không có gì tốt hơn là món dâu tây mỗi tối. Với ¼ cốc dâu tây, lượng cacbon hydrate chỉ là 15 gam và có thể thay thế cho món kem hay sữa chua tráng miệng.

3. Dưa lưới:

Gạo mầm VIBIGABA

Một cốc dưa lưới cắt miếng sẽ giúp bạn có một buổi sáng dễ chịu.

4. Đào:

Gạo mầm VIBIGABA

Một quả đào cỡ vừa (170 gam) là một nguồn cacbon hydrate vừa đủ đối với người bị bệnh tiểu đường.

5. Bưởi:

Gạo mầm VIBIGABA

Một nửa quả bưởi lớn sẽ đáp ứng nhu cầu cacbon hydrate vào buổi sáng.

6. Đu đủ:

Gạo mầm VIBIGABA

2 miếng đu đủ cung cấp 1 khẩu phần cacbon hydrate, thêm 1 hũ sữa chua không đường cùng một món ăn chính là đủ cho bữa sáng lý tưởng.

7. Cam quýt:

Gạo mầm VIBIGABA

Có những người mắc bệnh tiểu đường bị thiếu vitamin C, đó là lý do vì sao ta cần bổ sung loại vitamin này. Tuy nhiên, thay vì ta sử dụng những viên nén vitamin thì ta có thể tận dụng nguồn vitamin C dồi dào trong cam và quýt.

8. Trà xanh:

Gạo mầm VIBIGABA

Bổ sung trà xanh hoặc chè xanh vào mỗi buổi sáng không chỉ làm bạn cảm thấy sảng khoái trong người mà nó còn giúp chúng ta ngăn ngừa cũng như giảm đi hậu quả của căn bệnh tiểu đường.

9. Trái cóc:

Gạo mầm VIBIGABA

Trái cóc còn có tác dụng làm giảm đường trong máu đối với người bệnh tiểu đường tuýp II (tức là loại tiểu đường do chế độ ăn uống quá nhiều chất có đường và tinh bột sinh ra. Vì vậy có người còn gọi là bệnh tiểu đường “mắc phải”).

Cách làm: Quả cóc chín vứt bỏ hạt, số lượng không hạn chế, bổ nhỏ sấy hay phơi khô, tán thành bột mịn, để dành (chú ý tránh ẩm mốc bằng cách thỉnh thoảng đổ ra sao qua hay phơi).

Cách dùng: Mỗi ngày 3 thìa bột cóc, mỗi lần 1 thìa, trước các bữa ăn sáng, trưa, chiều chừng 30 – 40 phút. Dùng kéo dài thường xuyên. Sau 1 – 2 tháng thử lại đường máu 1 lần, nếu nồng độ trở lại bình thường thì có thể giảm số lần uống còn 2 lần/ngày (sáng, chiều).

THỨC ĂN

1. Cơm:

Cơm được nấu từ các loại gạo thông thường có nhiều tinh bột nên khi người bệnh tiểu đường dùng nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Hiện nay các nước trên thế giới (Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ…) đã phát triển một giống lúa BN1, giống lúa BN1 này cho ra một loại gạo chứa nhiều chất GABA giúp cho người bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều hơn và thoải mái hơn, và loại gạo chứa chất GABA xây dựng cho người bệnh tiểu đường một chế độ ăn phù hợp hơn.

gao ma chua benh huyet ap

2. Thịt bò:

Gạo mầm VIBIGABA

Thịt bò (đặc biệt là thịt nạc) chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu, ngoài ra nó còn có tác dụng chống ung thư.

3. Sô-cô-la đen:

Gạo mầm VIBIGABA

Trong sô-cô-la có chứa nhiều chất đặc biệt mà phần nào chúng giúp ngăn ngừa và trị bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nếu sử dụng hợp lý thì nó cũng có thể giúp chúng ta giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol, cải thiện chức năng huyết quản. Lưu ý: Không nên ăn quá nhiều trong một ngày.

4. Cá biển:

Gạo mầm VIBIGABA

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp 3 lần so với những người bình thường.

Do đó, việc nạp nhiều thực phẩm chứa axit béo Omega-3 sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa ngy cơ tim mạch. Loại axit béo này có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.

5. Rau xanh:

Gạo mầm VIBIGABA

Rau xanh là thức ăn chứa nhiều chất xơ, vì vậy nó rất ít calo, nhiều protein, vì vậy, nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

(Bác sĩ gia đình)

, , , , , , , , , , , , ,

  1. #1 by NGUYỄN QUANG ĐẠT on Tháng Tư 9, 2013 - 3:46 Chiều

    Mot bai viet tuyet voi!

  2. #3 by NGUYỄN QUANG ĐẠT on Tháng Tư 9, 2013 - 3:46 Chiều

    Minh muon duoc chia se them ve gao mam VIBIGABA duoc dang tren anh duoc khong ban?

    • #4 by THỰC DƯỠNG CHO SỨC KHỎE on Tháng Tư 10, 2013 - 1:27 Sáng

      Cảm ơn bạn đã quan tâm đến các bài viết của ThucDuongChoSucKhoe.Wordpress.com
      Để tìm hiểu thêm về gạo mầm VIBIGABA, bạn vui lòng đón xem tiếp những bài viết trong các kỳ sắp tới của ThucDuongChoSucKhoe.Wordpress.com bạn nhá.
      Chúc bạn & gia đình có được sức khỏe dồi dào!

  3. #5 by Gian Hàng Gạo Sạch on Tháng Năm 26, 2013 - 9:57 Sáng

    Hay!

  4. #6 by Nguyễn Duy Giang on Tháng Bảy 31, 2013 - 9:40 Sáng

    Bài viết tuyệt vời, mình mong muốn bạn chia sẽ thêm về Gạo mầm Vibigaba.
    ThankS!

  1. CHIA SẼ CỦA BÁC SỸ LƯƠNG LỄ HOÀNG VỀ GẠO CHỨA CHẤT GABA | Thực Dưỡng Cho Sức Khỏe
  2. GẠO MẦM VIBIGABA – HẠT NGỌC TRỜI | Thực Dưỡng Cho Sức Khỏe

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: