TỔNG QUAN VỀ NHUNG HƯƠU

“Nhung hươu có khả năng tái sinh trọn vẹn vào mỗi năm” – “Deer velvet re-grow completely, every year” (Nguồn: http://www.velvet.org.nz)

(Nhung hươu sao)

Ở loài hươu có một bộ phận có khả năng tái sinh trọn vẹn đó chính là sừng hươu. Sừng hươu là cấu trúc lớn được tạo thành từ xương và tăng trưởng hằng năm, chết đi, rụng xuống và rồi lại tái sinh. Sừng có cấu tạo gồm các mô xương bên trong cùng, các mạch máu nhỏ và lớp da bao phủ bên ngoài. Khi sừng hươu đạt kích cỡ hoàn chỉnh (khoảng 3 đến 4 tháng sau khi mọc), lớp da ngoài của sừng sẽ rụng dần đến hết chỉ còn lại phần xương (còn lại gọi là gạc hươu). Gạc hươu sẽ rụng đi vào mùa kết đôi, thường là vào mùa hạ và đến mùa xuân năm sau một cặp sừng hươu non mới sẽ lại được tái sinh.

(Nhung hươu tươi NEZA thái lát)

Nhung hươu có nhiều loại. Tùy theo giai đoạn phát triển của sừng hươu mà ta có:

– Huyết nhung: Được coi là nhung quý giá nhất, được cắt khi sừng non chuẩn bị phân nhánh ở những con hươu từ 3 tuổi (thường được gọi là phân yên vì có chỗ phình ra như yên ngựa). Thân nhung ngắn, mềm, mọng máu, da hồng, đầu tù, chưa phân nhánh, lông rất mịn và thưa.

– Nhung yên ngựa: Là loại sừng non bắt đầu phân nhánh nhưng nhánh còn ngắn, chỗ phân nhánh bên dài, bên ngắn như yên ngựa. Loại này cũng rất quý vì nhung đã phát triển đầy đủ nhưng chưa thành sừng.

– Nhung chìa vôi: Tuy cũng là một loại huyết nhung (cũng là sừng non) nhưng khai thác ở hươu dưới 3 tuổi. Nhung nhỏ (khi sấy khô chỉ nặng 40 – 50g), chất lượng thấp chỉ ngang nhung hoẵng.

– Nhung gác sào 1, nhung gác sào 2: Là nhung già, sừng đã phân nhánh.

Mời các bạn xem tiếp: LỊCH SỬ SỬNG DỤNG NHUNG HƯƠU

Advertisements

, , , , , ,

  1. Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: