THƯỞNG THỨC CHÁO “ĐẠI GIA TỪ NHUNG HƯƠU”

(Bài đăng trên báo Zing.vn, ra ngày thứ sáu, 21/10/2011 )

Nhung hươu NEZA

(Chén cháo nhung hươu với màu nguyên thuỷ của nước dùng)

Sau một ngày gọi điện thoại, trước mặt chúng tôi là tô cháo với màu huyết đặc trưng và những lát nhung hươu hấp dẫn.

Nhung hươu là sừng non của con hươu. Từ cách đây 2.000 năm, nhung hươu đã được biết đến như một trong tứ dược (sâm, nhung, quế, phụ) giúp hồi phục sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng, khả năng sinh lý, làm đẹp… Nhiều công dụng và hiếm (mỗi mùa xuân mới có sừng) nên giá thành của nhung hươu luôn được xếp vào hạng xa xỉ. Từ đó, cũng dần hình thành quan niệm là khi nào thật cần hay chỉ người dư dả mới dùng đến nhung hươu và cách dùng cũng chỉ gói gọn trong việc ngâm rượu uống. Đó là hạn chế khá lớn với số đông những người không biết uống rượu hay những người có bệnh bị chỉ định cấm đụng tới chất cồn.

Nhung hươu NEZA

(Có thực khách thích gia giảm thêm một ít dầu sa tế cho đậm vị)

Gần đây, một vài nhà hàng của Sài Gòn đã giới thiệu đến giới ẩm thực món cháo nhung hươu có giá thành dao động từ 200.000 – 500.000 đồng/chén, tuỳ theo yêu cầu của thực khách. Một trong số đó là nhà hàng chuyên hải sản Biển Đông 5.

Nhà hàng Biển Đông 5 có 2 món ăn về nhung hươu là cháo nhung hươu thường và cháo nhung hươu rau củ. Cách chế biến 2 món này gần giống nhau, bởi cháo được nấu chung một nồi, và nếu vị khách nào muốn thêm rau củ thì cà rốt, bí, củ cải trắng sẽ được thái hạt lựu, cho vào chén rồi mới múc cháo vào.

Được chế biến từ nhung hươu tươi, cháo nhung hươu có màu sậm của món ăn có huyết nhưng không vón cục như của các loại khác mà chỉ có màu sậm đặc trưng, khi dùng cho cảm giác thanh nhẹ, ngọt lịm. Riêng về nhung hươu, trước giờ ít người nghĩ đến việc thưởng thức nó dưới dạng món ăn nên khó hình dung cách ăn, mùi vị… Song ngay khi thưởng thức, mọi người sẽ ngạc nhiên bởi nó cho cảm giác giòn mềm như sụn heo, gà nhưng đậm đà hơn, cảm giác như vị ngọt tràn trên đầu lưỡi. Lớp da bao bên ngoài nhung lại cho cảm giác béo mềm.

Anh Ba Hưng, chủ nhà hàng cho biết, đế có một nồi cháo nhung hươu ngon đúng chuẩn, món ăn được chế biến theo hai công đoạn riêng biệt. Trước tiên cần ninh nhung hươu khoảng 45 phút cho nhung tiết hết các chất dinh dưỡng và để nhung mềm hơn. Sau đó, lấy nước nhung, nấu với gạo đã được ngâm khoảng 30 phút. Anh cũng chia sẻ: “Nhung hươu trong nước mỗi năm chỉ thu hoạch trong khoảng tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch, số lượng khá ít dễ nên để đảm bảo nguồn cung ổn định cho khách, nhà hàng đã dùng nhung hươu được nhập khẩu từ New Zealand, một quốc gia nổi tiếng về xuất khẩu nhung hươu với chất lượng vượt trội”.

Là món đắt tiền, cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu và phải dùng ngay sau khi chế biến, vì thế muốn thưởng thức cháo nhung hươu, bạn phải gọi điện thoại đặt trước ít nhất một ngày với giá khoảng 500.000 đồng/suất dành cho hai người. Tuy không rẻ, song nếu xét đến nguyên liệu của món ăn hay so sánh với các món được chế biến từ thịt bò Kobe, mức giá này vẫn có thể được xếp vào hàng tạm chấp nhận.

Nhung hưu khô thái lát NEZA

Địa chỉ:

– Nhà hàng Biển Đông 5, 410 – 412 An Dương Vương, P. 4, Q. 5, TP. HCM.

– Nhà hàng Hương Dừa, khu liên hợp dịch vụ Đại Nguyên Cường, C7/19 ấp 3, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP. HCM.

Mời các bạn xem tiếp: “NHUNG HƯƠU NEW ZEALAND HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP”

, , , , , ,

  1. #1 by NGUYỄN QUANG ĐẠT on Tháng Tư 21, 2013 - 2:05 Chiều

    Hay qua!

  2. #2 by Gian Hàng Gạo Sạch on Tháng Năm 26, 2013 - 9:52 Sáng

    Mình muốn sử dụng thử Nhung Hươu, bạn có thể chỉ chỗ mua được chứ!?

  1. LỢI ÍCH TỪ NHUNG HƯƠU | Thực Dưỡng Cho Sức Khỏe

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: