HẠT METHI (FUNEGREEK) LÀ GÌ?


Cây Methi Ấn Độ (Funegreek)
Hạt Methi có tên khoa học là fenugreek hay foenum-graecum, (bắt nguồn từ tiếng Latinh). Methi là tên gọi theo tiếng Phạn (Methika), xuất phát từ Ấn Độ. Ngoài ra, trong Đông Y hạt Methi được gọi là hạt Hồ Lô Ba (Hu Lu Ba). Trong tiếng Thụy Điển, nó có tên là “bockhornsklöver”. Trong tiếng Đức, nó có tên là “Bockshornklee”. Hạt Methi (Fenugreek) thuộc họ nhà đậu, cây trưởng thành cao khoảng từ 30-60 cm cho thu hoạch 2 vụ mỗi năm.Hạt có màu vàng hoặc hổ phách, có vị cay đắng gần như nghệ, mùi thơm đặc biệt. Cây Methi thuộc loại bán khô hạn, được trồng chủ yếu tại các nước: Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Argentina, Ai Cập, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kì, Marốc và Trung Quốc. Trong đó Ấn Độ là quốc gia xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới. Bộ phận được sử dụng chủ yếu là lá và hạt của cây Methi.Methi được dùng như một loại thảo dược có nhiều tác dụng khác nhau mà tiêu biểu nhất là làm giảm cholesterol, làm hạ mức đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường, và tăng lượng sữa cho bà mẹ mang bầu….
Hạt Methi Ấn Độ (Funegreek)
Hiện nay, tại Việt Nam nhiều người mắc bệnh tiểu đường đã tìm đến hạt Methivới hy vọng có thể chế ngự được những tác hại của bệnh tiểu đường và tăng cường sức khỏe.
Kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Manoj Bhat và các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Khoa học tế bào quốc gia Ấn Độ về “Hiệu quả hạ đường huyết của hạt Methi” được công bố trên tạp chí “Phytotherapy Research” và “The British Journal of Pharmacology đã chỉ ra rằng việc sử dụng Methi trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường type 1 sẽ giúp giảm mức đường trong nước tiểu xuống 54%/24h bằng cách cho thêm một muỗng hạt Methi vào các bữa ăn hằng ngày của họ. Nhờ sự hiện diện của chất xơ tự nhiên galactomannan, hạt Methi làm giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu. Các axít amin (4-hydroxyisoleucine) trong hạt Methi tác động việc sản xuất insulin do đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Và như vậy, qua nghiên cứu trên, có thể nói rằng, hạt Methi rất hữu ích cho bệnh nhân bệnh tiểu đường.
Nhiều nghiên cứu khoa học ghi nhận, thành phần của hạt methi chứa:
– 45-60% carbohydrates, chủ yếu là sợi nhầy (galactomannans);
– 26,2% protein cao trong lysine và tryptophan;
– 5,8% lipid không no; pryridine loại ancaloit chủ yếu trigonelline (0,2-0,36%), choline (0,5%), gentianine, và carpaine;
– flavonoid (apigenin, luteolin, orientin, quercetin, vitexin, và isovitexin);
– các axit gốc amino tự do (4-hydroxyisoleucine [0,09%], histidine, arginine, và lysine);
– Khoáng tố 3% gồm sắt, calci, phosphore, kẽm…
– saponin (0,6-1,7%);
– glycosides tạo thành sapogenins steroid khi thủy phân (diosgenin, yamogenin, tigogenin, neotigogenin);
– sitosterol, vitamin A, B1, C và acid nicotinic;
– 0,015% tinh dầu dễ bay hơi (n-ankan và sesquiterpene).
Hạt Methi Ấn Độ (Funegreek)

Ngoài tác dụng hạ đường trong máu, hạt Methi còn hỗ trợ làm giảm được một số triệu chứng của người tiểu đường như khát nước, đi tiểu nhiều lần, yếu mệt và sụt cân.

Bên cạnh đó hạt Methi còn được ví như “người bảo vệ” trung thành của những người bị cholesterol nhờ trong hạt methi còn chứa nhiều vitamin và khoáng tố vi lượng có thể góp phần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bổ sung dưỡng chất, hỗ trợ chống oxy hóa tế bào.
Mặt khác, galactomannan trong hạt Methi còn là chất xơ hòa tan tự nhiên giúp hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, cải thiện hệ tuần hoàn.
Hiện nay trên thế giới, hạt Methi được sử dụng rất nhiều như một loại thực phẩm hoặc gia vị mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho con người. Có lẽ nhờ những thông tin đã nêu ở trên mà nhiều người chọn hạt Methi như một giải pháp kiện toàn sức khoẻ.
Hạt methi có phần xa lạ với đa số người Việt trong và ngoài nước, nhưng thật ra rất quen thuộc với những bà nội trợ hay dùng đến bột “cà ri”. Hạt Methi được sử dụng như một gia vị ở Ấn Độ và Trung Đông trong nhiều thế kỷ. Các học viên của Ayurvedic ở Ấn Độ và Y học cổ truyền Trung Quốc đã sử dụng tài liệu hạt methi cho nhiều ứng dụng y học. Gia vị này được xuất khẩu theo các hình thức của nó và cả dạng bột cũng như dạng chiết xuất dầu được sử dụng rộng rãi như là thảo dược bổ sung, các ứng dụng điều trị, ẩm thực, trà, nước hoa và nhuộm. Hiện nay hạt methi ở Ấn Độ đã được sử dụng rộng rãi tại các nước Ả Rập Saudi, Nhật Bản, Malaysia, Mỹ, Anh, Singapore và Sri Lanka.
Tại Ai Cập, hạt Methi được sử dụng để làm thuốc nhuộm màu vàng, cao và thuốc đắp. Bột nhão của hạt methi đã được sử dụng để điều trị sốt, bệnh tiểu đường và đau dạ dày. Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng nó cho các bệnh về thận và các bệnh ảnh hưởng đến đường sinh sản nam giới. Tại các khu vực khác nhau của Bắc Phi phụ nữ được khuyên dùng bột nhão của hạt methi ăn kết hợp với đường và dầu ô liu để giúp tăng cân.

, , , , , ,

  1. #1 by Nguyễn Quang Đạt on Tháng Tư 24, 2013 - 1:11 Sáng

    Chúc anh khai trương Gian Hàng Gạo Mầm VIBIGABA thật nhiều khách hàng nha.

  2. #2 by Yen Nguyen on Tháng Tám 5, 2013 - 5:19 Sáng

    Cảm ơn bạn đã chia sẽ bài viết, mình sẽ chia sẽ lại cho người quen của mình nữa. Mình thấy bạn Nguyễn Quang Đạt có nói về Gạo mầm Vibigaba là gì vậy, xin Thảo Dược Cho Sức Khỏe chia sẽ với mình nha?!Thanks!

  3. #3 by Jenny Thùy Vân on Tháng Tám 11, 2013 - 4:31 Sáng

    Bán cho em 0.5 kg hạt methi để cho mẹ dùng thử!Vui lòng giao đến địa chỉ 62-64 Đường số 18, F.BTĐ B, Q.BT nha

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: