CHÁY MÁY VÌ NGHẸT XĂNG

QUẢ TIM CẮT - HỆ TIM MẠCH

QUẢ TIM CẮT – HỆ TIM MẠCH

Thông tắc bất thống, thống tắc bất thông” là một trong các tiêu chí nằm lòng của ngành y học cổ truyền. Nói nôm na, hễ thông thoáng thì không đau, đã đau ắt nơi nào đó bị tắt nghẽn. Đau đề cập theo ý nghĩa tợng hình của Đông y không khu trú trong ý nghĩa đau nhức.

Bằng chứng là trong bệnh nào cũng thế, tâm hay thể cũng vậy, phải có kẹt cứng đâu đó, hoặc vì mạch máu hoặc vì dẫn truyền thần kinh, hoặc do cả hai.

Ngày nay, nhiều vào công trình nghiên cứu theo tiêu chí khách quan và thực nghiệm, thầy thuốc từ Đông sang Tây đều rõ về vai trò quan trọng trong vận tốc luân lưu trong mạch lưới mạch máu, nhất là trong các vi mạch trên vỏ não, thành tim, đáy mắt, cầu thận…

Dòng máu tất nhiên không thể loãng như nước lã nhưng ngược lại, máu nếu quá đậm đặc vì thừa chất mỡ, vì dư tiểu cầu, vì thiếu nước… chắc chắn là yếu tố bất lợi vì tế bào khó tiếp nhận dưỡng khí đồng thời khó xử lý phế phẩm nếu máu chảy chậm rề rề.

Chính vì thế mà y sư Lý Thời Trân ngày xưa xếp các cây thuốc “hoạt huyết” thậm chí vào nhóm thuốc bổ. Dễ hiểu vì tế bào nếu đủ dưỡng khí, đủ dưỡng chất tất nhiên không ngộp thở vì rác ứ bên trong. Tế bào nhờ vào đó lâu già, hay nói đúng hơn, không mau già trước tuổi.

Quan điểm “giữ máu loãng để mạch máu đừng căng” của thầy thuốc họ Lý đã được các nhà khoa học thời nay xác minh qua các mô hình nghiên cứu về tính hữu dụng của một số cây thuốc có tác dụng chống đông huyết nội mạch trên cơ thể sinh học, nghĩa là an toàn khi dùng lâu dài.

Điểm trùng hợp là tất cả cây thuốc này đều thuộc nhóm “hoạt huyết” của Đông y.

Bs. Lương Lễ Hoàng

Advertisements

  1. Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: