ĐỐ AI NẰM NGỦ KHÔNG MƠ! (PHẦN 2)

Chung mat ngu - Gian Hang San Pham Tot - Gao Sach Viet Nam

TRIỆU CHỨNG MẤT NGỦ VỀ ĐÊM

Nếu tưởng hội chứng cháy sạch sành sanh xuất hiện sau lần thất bại nặng nề trong doanh nghiệp, hay do bất mãn triền miên trong nghề nghiệp, hoặc vì chấn động tâm lý do mâu thuẫn trong gia đình thì tuy đúng trong một số trường hợp nhưng không hoàn toàn chính xác!

Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu đáng tin cậy trong thập niên vừa qua cho thấy:

  • Không dưới 60% nạn nhân của tình trạng đang ngon trớn bỗng hết pin là người thậm trí đang thành đạt trong nghề nghiệp. Oái oăm là nạn nhân chẳng khác người đang dẫn đầu đường đua nhưng bỗng dưng bỏ cuộc khi khoảng cách đến mức không còn bao xa. Cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi tại sao, ngoại trừ giả định về phân biệt cá tính theo quan điểm của một số chuyên gia ngành tâm lý.
  • Tối thiếu 70% là đối tượng không có mâu thuẫn trong gia đình hay xã hội. Ngược lại là khác. Không dưới 3/4 bệnh nhân thậm chí đang có cuộc sống lứa đôi êm đềm nhưng rồi một ngày chuyện phòng the bỗng trở nên điều xa lại.

Hội chứng cháy sạch phức tạp không chỉ vì cơ chế bệnh lý còn mù mờ, mà còn do bệnh khó chuẩn đoán. Nó chính xác hơn, thầy thuốc không thể dựa vào phương pháp cận lâm sàn hay tiêu chuẩn khách quan nào để định bệnh một cách chắc chắn.

Chính vì thế mà nhiều người bệnh hoặc đến thầy thuốc quá trễ, hoặc tuy không trễ nhưng mà nhà điều trị lại không lưu ý đến hội chứng này. Cũng may là bệnh dù vậy vẫn có triệu chứng báo động. Đó là hội chứng cháy sạch khi nhen nhúm thường bắt đầu với dấu hiệu nạn nhân hoặc mất ngủ, hoặc thượng gặp hơn, vẫn ngủ được nhưng không hề có giấc mơ hiền hòa.

Trái lại, hoặc chỉ toàn ác mộng theo kiểu nhà cháy, tai ương, trộm cướp…, hoặc không nhớ được đã mơ thấy gì trong đêm qua.

Trong bài viết sắp tới, tôi sẽ chia sẻ cùng bạn về việc nằm mơ, giấc ngủ sâu với những phân tích chuyên sâu hơn.

Advertisements

  1. Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: